Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất là gì?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản hay còn gọi là Minimalism xuất hiện từ năm 1970, đây được xem là một nhánh của phòng cách thiết kế nội thất đương đại. Nếu quan tâm đến nội thất và các phong cách thiết kế, chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe về phong cách thiết kế Minimalism. Vậy chính xác phong cách này là gì? Nó có những đặc điểm ra sao mà lại trở thành xu hướng thiết kế nội thất hiện nay?

1.Phong cách thiết kế nội thất tối giản – Minimalism là gì?

Phong cách Minimalist (tối giản, tối thiểu) nghĩa là tận cùng của sự đơn giản, thật ít chi tiết, càng ít đồ nội thất càng tốt, hướng đến việc loại bỏ các vật dụng thừa thãi tạo không gian trống hoàn hảo. Phong cách thiết kế nội thất minimalist bắt nguồn từ Châu Âu và nó dần trở nên thịnh hành từ cuối thập kỷ 90 cho đến nay. Các mảng tường, sàn, ánh sáng là những yếu tố tạo nên phong cách Minimalism.

2.Đặc điểm của phong cách Minimalism?

 • Màu sắc: Màu sắc sử dụng trong phong cách tối giản thường không quá 3 màu với tỷ lệ phối màu là 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn. Các màu trung tính được sử dụng nhiều cho phong cách thiết kế nội thất Minimalism như trắng, be, nâu, đen, màu bê tông, … và được sử dụng nhiều vào các mảng tường để làm background cho các đồ nội thất trang trí trong không gian, mục đích để hướng sự chú ý của người nhìn vào những điểm nhấn quan trọng. Các mảng tường trắng được sử dụng phổ biến làm tăng hiệu quả về thị giác trông không gian rộng rãi và thoáng đãng hơn.

 • Ánh sáng: nguồn sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất tối giản bởi sự hạn chế về màu sắc. Để tạo ra hiệu quả ánh sáng tốt nhất, các nhà thiết kế nội thất sử dụng ánh sáng tự nhiên được lọc qua rèm cửa, các bình phong lá chắn hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng màu sắc, bóng đổ giúp tôn lên hình khối và đường nét của đồ nội thất

 • Vật liệu: đối với phong cách thiết kế nội thất tối giản, các chất liệu vật liệu được sử dụng khá đa dạng tùy thuộc theo sở thích của chủ nhà và ý tưởng của người thiết kế.. Nguồn vật liệu có thể sử dụng như như gỗ, bê tông, tre, kim loại, kính, … mang đến sự thoải mái và ấm cúng cho không gian. Chú ý khi sử dụng vật liệu với phong cách này đó là cần được phối màu đồng nhất với tổng thể không gian

 • Đồ nội thất: Ngoài các đồ vật nội thất bắt buộc như bàn ghế, tủ, hay tivi, giường, … thì những đồ vật trang trí luôn được hạn chế ở mức tối đa về số lượng. Mọi đường nét của đồ nội thất được tinh giản hóa, tiết giảm tối đa các chi tiết. Các yếu tố ngang bằng sắc cạnh được sử dụng nhiều, nhằm đem tới một không gian đầy tính hiện đại.

3.Tại sao phong cách thiết kế nội thất tối giản trở thành xu hướng hiện nay?

 

 • Công năng là yếu tố quan trọng hàng đầu: Đối với bất kỳ phong cách thiết kế nào thì yếu tố thẩm mỹ và công năng đều phải được thỏa mãn. Riêng với phong cách tối giản dù việc giảm thiếu tối đa các đồ vật trang trí để đúng nghĩa với chính nó nhưng công năng sử dụng vẫn được đảm bảo tạo sự tiện ích, thoải mái trong sinh hoạt.
 • Không gian sống tinh tế: phong cách tối giản chú trọng đến không gian, giải phóng không gian, giải phóng những đồ nội thất không cần thiết. Từ đó tạo nên một không gian sống rộng rãi, tinh tế, nhưng vẫn đảm bảo các tính năng sử dụng.
 • Giải quyết được bài toán đô thị hóa: Đô thị hóa, hiện đại hóa khiến cho quỹ đất bị thu hẹp lại ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống của con người. Điều này đặt ra yêu cầu đó thiết kế nội thất sao cho tạo được sự rộng rãi trong không gian sống, giải quyết được bài toán về quỹ đất. Với phong cách thiết kế nội thất Mininalist vừa mang đến không gian sống thoáng đãng, rộng rãi mà còn mang đến một cuộc sống tiện nghi, hiện đại.

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản là một trong những phong cách thiết kế nội thất nổi tiếng mà rất nhiều người lựa chọn trong xã hội ngày nay. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách tối giản trong thiêt kế nội thất cũng như những đặc điểm của nó. Nếu bạn yêu thích phong cách thiết kế này mà muốn tự áp dụng vào ngôi nhà hoặc những dự án của bạn, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học thiết kế nội thất để hiểu hơn không chỉ về phong cách thiết kế nội thất minimalist mà còn rất nhiều phong cách thiết kế nội thất nổi tiếng khác.

LÂM PHAN GIA DESIGN & BUILD

 • 0901 257 928
 • 3702653862
 • lamphangia.com
 • info@lamphangia.com
 • Số 01 Đường số 12, KDC Hiệp Thành 3, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương